Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI: Vững bản sắc, giàu khát vọng, kiến tạo tương lai

Sáng 19/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của 695 đại biểu đại diện cho hơn 2,1 triệu sinh viên trong nước và nước ngoài.

Phát biểu tại phiên trọng thể, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã nhìn lại chặng đường 5 năm qua, khẳng định Hội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nhiệm kỳ 2018-2023. Hội đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, với tinh thần “bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI: Vững bản sắc, giàu khát vọng, kiến tạo tương lai- Ảnh 2.

Trong nhiệm kỳ, Hội Sinh viên Việt Nam đã phát triển cả về chất và lượng. Các cấp bộ Hội đã cụ thể hóa những định hướng lớn của Đảng và Đoàn, tổ chức các hoạt động phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và tình hình thực tiễn của sinh viên. Đặc biệt, Hội đã linh hoạt và sáng tạo trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào các hoạt động của mình.

Tuy nhiên, Nguyễn Minh Triết cũng trăn trở về việc hỗ trợ nhóm sinh viên thờ ơ về chính trị, thiếu động lực học tập và có lối sống chưa tốt. Ông nhấn mạnh Hội cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để gần gũi hơn với sinh viên, hỗ trợ tích cực trong học tập, trang bị kỹ năng và tạo cơ hội tốt hơn cho sinh viên khi tiếp cận thị trường lao động. Phong trào “Sinh viên 5 tốt” cũng cần được sinh viên đón nhận rộng rãi và đánh giá cao hơn bởi thị trường lao động và các cơ sở giáo dục.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Hồ Hồng Nguyên trình bày Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X, chỉ ra 8 nhóm hạn chế cơ bản như chất lượng phong trào sinh viên không đồng đều, mức độ tham gia của sinh viên năm cuối và sinh viên các trường cao đẳng, trường ngoài công lập chưa đạt kỳ vọng. Công tác kết nối, phát huy “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương chưa hiệu quả. Việc áp dụng chuyển đổi số còn thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao, và nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi của sinh viên chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới, Hội Sinh viên Việt Nam cần không ngừng nỗ lực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát huy vai trò xung kích sáng tạo của sinh viên. Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X đã xây dựng nhiệm vụ và giải pháp công tác Hội nhiệm kỳ 2023-2028, tập trung khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, xây dựng môi trường phát triển toàn diện cho sinh viên, tổ chức các hoạt động đồng hành và hỗ trợ sinh viên.

Trong nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Sinh viên sẽ đẩy mạnh phong trào “Sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học” và tiếp tục triển khai các phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên vun đắp lý tưởng, rèn luyện đạo đức”, “Sinh viên rèn luyện thể chất”. Hội sẽ tạo môi trường bồi dưỡng kỹ năng học tập, phát triển phẩm chất và năng lực tự học, tự làm giàu tri thức cho sinh viên, thúc đẩy hoạt động sáng tạo và nghiên cứu khoa học.

Hội cũng chú trọng việc đổi mới nội dung và phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện, đảm bảo tính rộng khắp, bền vững, hiệu quả và sáng tạo, tập trung vào sinh viên là trung tâm của hoạt động. Việc “Sinh viên chủ động hội nhập quốc tế” cũng sẽ được đẩy mạnh, tổ chức các sân chơi và hoạt động giao lưu quốc tế, nâng cao hiệu quả các hoạt động tạo môi trường để sinh viên thực hành ngoại ngữ và kỹ năng hội nhập.

Trong nhiệm kỳ mới, Hội Sinh viên Việt Nam sẽ đẩy mạnh các hoạt động tư vấn và hỗ trợ sinh viên, đặc biệt chú trọng đến nhóm sinh viên tài năng, sinh viên dân tộc thiểu số và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, để Hội thực sự trở thành người bạn đồng hành tin cậy của sinh viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *