Trường ĐH Bách Khoa TPHCM Phát Động Cuộc Thi Bach Khoa Innovation Mùa 7

Ngày 13/4/2024, Trường Đại học Bách khoa đã chính thức phát động cuộc thi Bach Khoa Innovation mùa thứ 7 (BKI 2024) với chủ đề “Kết nối sáng tạo, khai phá tiềm năng”. Cuộc thi này dự kiến sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2024, qua ba vòng thi cạnh tranh gay gắt.

Trường ĐH Bách Khoa TPHCM Phát Động Cuộc Thi Bach Khoa Innovation Mùa 7
Trường ĐH Bách Khoa TPHCM Phát Động Cuộc Thi Bach Khoa Innovation Mùa 7

BKI 2024 nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cùng với nhiều doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước, nhằm mở rộng cơ hội và tạo dựng môi trường chuyên nghiệp cho các nhà sáng tạo trẻ. Cuộc thi năm nay không chỉ dành riêng cho học sinh khối trung học phổ thông và sinh viên, mà còn mở rộng đến các nhóm khởi nghiệp và cựu sinh viên các trường đại học. Đây là sự đổi mới nhằm kết nối rộng rãi hơn với cộng đồng sáng tạo và khởi nghiệp toàn cầu.

BKI 2024 được chia thành ba bảng dự thi, mỗi bảng hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể: bảng Start-up dành cho các nhóm khởi nghiệp đã đăng ký kinh doanh không quá 5 năm, bảng Sinh viên cho sinh viên, cựu sinh viên và học viên cao học của các trường Đại học, Cao đẳng, và bảng Học sinh cho nhóm học sinh Trung học Phổ thông.

Các lĩnh vực dự thi đa dạng, phản ánh những xu hướng công nghệ hiện đại như chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật môi trường và hóa học. Điều này không những thách thức khả năng sáng tạo mà còn yêu cầu các đội thi phải nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ có tính ứng dụng cao.

Trong suốt quá trình thi, các đội tham gia sẽ được hỗ trợ bằng các khoá đào tạo ngắn hạn, tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu và truy cập vào Innovation FabLab để phát triển nguyên mẫu sản phẩm. Cuộc thi còn bao gồm các buổi tham quan thực tế, giúp các thí sinh mở rộng hiểu biết và kết nối với thị trường. Cuộc thi sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho sự tham gia của các nhóm quốc tế, cũng như đảm bảo tính chuyên nghiệp và quốc tế của BKI.

Về giải thưởng, BKI 2024 đã nâng cấp cơ cấu giải thưởng lên hơn 500 triệu đồng, với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các nhóm đoạt giải để phát triển các ý tưởng khởi nghiệp sau cuộc thi. Đặc biệt, các đội thắng cuộc sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động phát triển dự án như sử dụng Innovation Fablab, nhận tư vấn pháp lý và đăng ký SHTT, cũng như gói dịch vụ cố vấn 1:1.

PGS. TS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa TPHCM, nhấn mạnh rằng BKI không chỉ là một cuộc thi mà còn là một sân chơi chuyên nghiệp cho sự phát triển kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm khởi nghiệp cho người trẻ. Ngoài khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên và những ai đam mê khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Bach Khoa Innovation tạo điều kiện hỗ trợ các đội thi hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình.

“Năm nay, trường ĐH Bách Khoa TPHCM phát triển đẩy mạnh cuộc thi ra các địa bàn ngoài thành phố với mục tiêu mở rộng đến các tỉnh thành, thúc đẩy sự tham gia của thầy cô giảng viên sâu hơn vào cuộc thi này. Đó là những bước tiến nhỏ nhưng quan trọng trong chiến lược nhà trường”, ông Phong phát biểu.


BKI đã trở thành một trong những cuộc thi hàng đầu về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam, với sự tham gia của hơn 1.300 học sinh, sinh viên từ 23 trường khác nhau. Cuộc thi đã góp phần ươm tạo và phát triển các dự án khởi nghiệp tiềm năng với các sản phẩm có thể ra thị trường như dầu thơm nano, sản phẩm vệ sinh từ chuối, màng bọc thực phẩm chiết xuất từ Chitosan và lá ổi ăn được,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *