Trường Đại Học Ở Việt Nam Tạo Điều Kiện Ấm Áp Cho Sinh Viên Quốc Tế Trong Dịp Tết

Screenshot 2 16

Những trường đại học tại TP.HCM, Hà Nội và Thái Nguyên đang lên kế hoạch đáp ứng nhu cầu của sinh viên và nghiên cứu sinh quốc tế, giúp họ ở lại Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên Đán.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã thống kê đến ngày 2 tháng 2, có tổng cộng 159 sinh viên quốc tế quyết định ở lại Việt Nam để ăn Tết. Do đó, trường đã tổ chức kế hoạch đón Tết và chuẩn bị các hoạt động để đảm bảo cuộc sống bình thường cho sinh viên quốc tế.

Đại học Thái Nguyên cũng có gần 600 sinh viên và nghiên cứu sinh quốc tế quyết định ở lại Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Trường đã tổ chức chương trình thăm hỏi và tặng quà động viên cho các sinh viên này.

Bà Mỹ Linh, Phó phòng Hợp tác quốc tế tại Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên, cho biết: “Năm nay, nhiều quốc gia yêu cầu sinh viên của họ ở lại Việt Nam. Nhà trường đã sắp xếp căng tin để phục vụ sinh viên trong dịp Tết, và có người trực Tết để hỗ trợ họ. Chúng tôi cũng đã tổ chức chương trình tặng quà và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các sinh viên.”

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, trường chỉ có thể cho các giảng viên đón sinh viên quốc tế về nhà ăn một bữa, còn sinh viên phải trở về ký túc xá sau bữa tết.

Đại học Kinh tế Quốc dân hiện có 180 sinh viên đến từ Lào và Campuchia quyết định ở lại Việt Nam trong dịp Tết. Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã làm việc với trường để đảm bảo rằng các sinh viên này sẽ có cơ hội nấu ăn tại ký túc xá trong dịp Tết.

Ông Đào Thanh Tùng, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, chia sẻ: “Chúng tôi đã gặp gỡ sinh viên và thông báo cho họ về quy tắc 5K. Trường sẽ tổ chức nấu ăn và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các sinh viên này.”

ThS Hồ Thành Công, Giám đốc Ban quản lý ký túc xá tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết có 18 sinh viên đến từ Lào đang ở tại ký túc xá và phải ở lại Việt Nam trong dịp Tết. Họ đã quyết định ở lại để làm thêm và trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian này.

ThS Công cho biết rằng vào ngày 28 Tết, ban quản lý sẽ tổ chức một bữa tất niên cho tất cả các sinh viên tại ký túc xá, bao gồm cả sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, việc này sẽ phải tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh. An toàn y tế luôn được ưu tiên hàng đầu, với việc thực hiện đo thân nhiệt và rửa tay trong suốt thời gian nghỉ Tết.

Trung tâm quản lý ký túc xá tại Đại học Quốc gia TP.HCM cũng đã sắp xếp chỗ ở cho sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết, bao gồm cả sinh viên quốc tế. Hiện nay, có 81 sinh viên quốc tế muốn ở lại Việt Nam trong dịp Tết, nhiều hơn cả số sinh viên Việt Nam (78). Điều này thể hiện sự ưu tiên của trường đối với sinh viên quốc tế.

Để đảm bảo an toàn, trung tâm sẽ kiểm tra lịch trình đi lại của các sinh viên ở lại Việt Nam trong dịp Tết, đặc biệt là những người làm thêm. Các hoạt động tất niên cuối năm cũng sẽ được tổ chức để giúp các sinh viên kết nối và hòa nhập trong ngày Tết truyền thống của Việt Nam.

Sakthavisi Vongvixay, một sinh viên người Lào tại Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, chia sẻ: “Năm nay là lần đầu tiên tôi ở lại Việt Nam để ăn Tết. Cha mẹ gọi điện hỏi khi nào về quê. Tôi buồn và nhớ cha mẹ lắm. Tôi đã mua mì tôm và thực phẩm để ăn trong dịp Tết.”

Kodagoda Thudugalage Nimalsha Hansani, một sinh viên người Sri Lanka tại Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng đã tích trữ thức phẩm cho kỳ nghỉ “bất đắc dĩ” tại Việt Nam. Cô ấy cho biết, cách đây một năm, cô không thể về Sri Lanka vì dịch COVID-19. “Cha mẹ tôi rất lo lắng, và tôi cũng buồn lắm. Một số bạn của tôi cũng không thể về Sri Lanka để thực tập,” Hansani nói.

Phanthachith Phayvanh, một sinh viên người Lào, đã phải gia hạn thời gian ở lại Việt Nam vì COVID-19, sau khi hoàn thành luận án tiến sĩ vào tháng 10 năm 2019. Bảy tháng qua, cô ấy không thể về nhà, và cả chồng con cô ấy lẫn Đại học Quốc gia Lào đã liên tục gọi điện thoại sang Việt Nam để hỏi khi nào cô sẽ trở về. “Con tôi năm nay 14 tuổi, bố con đi công tác nhiều, nên có lúc con phải ở nhà một mình. Tôi đã xa gia đình lâu, và tôi rất nhớ con, thậm chí đêm nào cũng khóc. Tôi chỉ mong sớm được trở về quê hương,” Phayvanh kể lại.

Boun Soulkhaluck, một nghiên cứu sinh đến từ Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên, đã phải ở lại Việt Nam trong dịp Tết sau khi về quê thăm gia đình vào năm ngoái và sau đó dịch COVID-19 bùng phát. Anh đã phải học bù để đảm bảo ra trường đúng hạn. “Tôi đã ở Việt Nam ba năm, mọi năm đều về thăm gia đình vào mùa hè và Tết Việt Nam. Nhưng năm nay không về được, nên rất buồn. Bố mẹ nhớ con quá suốt ngày gọi điện hỏi ở Việt Nam có an toàn không, trường có trạm y tế không, nếu có vấn đề gì về sức khỏe phải đi khám ngay nhé. Rất may là trường hỗ trợ sinh viên rất tốt,” anh Boun chia sẻ.