Toàn bộ chi tiết vụ Mèo Béo bị phanh phui

Sau cái chết gây xôn xao của chàng trai biệt danh “Mèo béo”, cảnh sát kết luận cậu không bị phụ tình, “đào mỏ” như thông tin chị gái dựng lên để điều hướng dư luận.

Toàn bộ chi tiết vụ Mèo Béo bị phanh phui
Toàn bộ chi tiết vụ Mèo Béo bị phanh phui

Theo hồ sơ cảnh sát, “Mèo béo” 21 tuổi, quê Hồ Nam và bạn gái quen qua mạng tên Đàm Trúc đã hẹn hò hơn hai năm dưới danh tính thật. Họ cùng nhau tiết kiệm tiền, lên kế hoạch cho cuộc sống tương lai. Như nhiều cặp đôi trẻ tuổi, họ trải qua nhiều cuộc chia tay và tái hợp, hồi đầu tháng 4 cũng vậy.

Vụ việc bắt đầu vào ngày 10 tháng 4, khi “Mèo béo” chuyển cho bạn gái mình hơn 66.000 nhân dân tệ với ghi chú là “quà tự nguyện”, sau một cuộc cãi vã. Chỉ một ngày sau đó, “Mèo béo” đã nhảy xuống sông Dương Tử, để lại nhiều câu hỏi chưa có lời giải. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chị gái của “Mèo béo” đã lên mạng xã hội Douyin đưa ra những cáo buộc nặng nề nhằm vào cô Đàm, khiến dư luận dấy lên nghi vấn về mối quan hệ giữa họ.

Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, cảnh sát thành phố Trùng Khánh đã công bố kết quả vào tối ngày 19 tháng 5, phủ nhận mọi cáo buộc đối với cô Đàm. Theo kết luận, mối quan hệ giữa “Mèo béo” và cô Đàm là minh bạch, không có dấu hiệu lừa đảo hay “đào mỏ”. Ngược lại, họ đã yêu nhau bằng danh tính thật và công khai mối quan hệ với gia đình.

Điều đáng nói, chị gái của “Mèo béo” đã thừa nhận rằng mình đã “bịa chuyện” nhằm câu like và dẫn dắt dư luận. Cô này đã sử dụng mạng xã hội để lan truyền thông tin sai lệch, thậm chí tạo tài khoản giả để mua tương tác, làm dấy lên làn sóng công kích nặng nề đối với cô Đàm.

Sau sự kiện, phía gia đình hai bên đã thương lượng và cô Đàm đã hoàn trả toàn bộ số tiền mà “Mèo béo” đã chuyển cho cô trước đó. Còn người chị gái của “Mèo béo” thì đang đối mặt với nguy cơ pháp lý do hành vi bịa đặt và xúc phạm danh dự người khác.

Các nhà chức trách cũng đã xử lý hàng loạt tài khoản mạng xã hội có hành vi xúc phạm hoặc đe dọa giết cô Đàm. Điều này cho thấy sự nghiêm khắc của pháp luật trong việc xử lý thông tin sai lệch và hành vi bạo lực trực tuyến. Vụ việc “Mèo béo” nhảy sông không chỉ là một bi kịch cá nhân mà còn là một bài học đắt giá về trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội. Sự kiện này đã dẫn đến một cuộc tranh luận rộng rãi về mức độ tin cậy của thông tin trực tuyến và trách nhiệm của người dùng trong việc xác minh thông tin trước khi chia sẻ.

Toàn bộ chi tiết vụ Mèo Béo bị phanh phui
Toàn bộ chi tiết vụ Mèo Béo bị phanh phui

Zhang Xinyu, phó giáo sư tại Trường Luật Đại học Công nghệ và Kinh doanh Bắc Kinh, nói theo kết luận điều tra, cô chị gái của “Mèo béo” ít nhất đã tiết lộ quyền riêng tư của Đàm, bình luận và định hướng bình luận. Mục đích của cô ta là “khiến Đàm phải bị bắt nạt trên mạng” và xâm phạm quyền riêng tư của Đàm. Vì vậy, hành vi của cô chị Mèo béo có thể cấu thành tội Xúc phạm danh dự nhân phẩm. Cô còn thuê người viết bài bóp méo sự thật đăng trên các trang mạng khác, điều này cũng cấu thành tội Phỉ báng.

Ngoài ra, cô tiếp tục tiết lộ các địa chỉ liên quan của Đàm và mua lưu lượng truy cập trên nền tảng này để đầu cơ độc hại, là các hành vi thuộc tội Xâm phạm thông tin cá nhân của công dân và Sử dụng trái phép mạng thông tin. Phó giáo sư Zhang Xinyu, cho rằng nguy cơ chị gái của “Mèo béo” đối mặt tội danh hình sự rất cao, thậm chí nhiều tội. Trong vụ “Mèo Béo” nhảy sông, nền tảng Weibo đã xử lý 235 tài khoản vi phạm pháp luật và 2.569 nội dung vi phạm pháp luật.


Phó giáo sư Zhang Xinyu cho biết với các nền tảng này, nếu bạo lực trực tuyến cũng như thông tin tội phạm và bất hợp pháp có liên quan khác bị phát hiện, nền tảng này cần thực hiện nghĩa vụ quản lý bảo mật, bao gồm việc xóa kịp thời những thông tin xúc phạm và lạm dụng rõ ràng. Nếu không, việc phát tán thông tin trái pháp luật trên diện rộng hoặc các tình tiết nghiêm trọng khác có thể cấu thành tội Từ chối thực hiện nghĩa vụ quản lý an ninh mạng thông tin. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *