Cảnh Báo Sinh Viên Về Tình Trạng Lừa Đảo Sang Campuchia Cưỡng Ép Lao Động

Gần đây, nhiều trường học tại TP.HCM đã đăng tải thông tin cảnh báo về việc một sinh viên bị lừa sang Campuchia để cưỡng ép lao động và tống tiền, sau đó may mắn trốn thoát về được. Vào ngày 5/1, nhiều trường đại học tại TP.HCM đã đồng loạt đưa ra cảnh báo đến sinh viên về tình trạng lừa đảo này.

Một ví dụ điển hình là trên trang fanpage của Phòng Tuyển sinh và Công tác Sinh viên SPKT của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Trang này đã đăng tải thông tin về một sinh viên bị lừa xin việc và sau đó bị bắt cóc sang Campuchia. Sau khi trốn thoát, sinh viên này đã đến công an cửa khẩu, công an địa phương và trường nơi mình học để trình báo sự việc.

nan nhan bi lua sang lao dong tai campuchia bo cong an tiep tuc canh bao ve viec nhe luong cao1661417378

Ngay sau khi nhận được thông tin, trường đại học mà sinh viên này theo học đã thông báo cảnh báo đến toàn thể sinh viên. Nội dung thông báo của trường cho biết, Phòng Công tác sinh viên của trường đã nhận được thông tin từ một sinh viên về việc bị lừa đảo tuyển dụng làm việc tại một kho hàng của một sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam tại Long An. Mặc dù các thông tin như link đăng ký việc làm, phỏng vấn và email xác nhận đều là giả danh, nhưng một người không có nghiệp vụ điều tra sẽ khó phân biệt được thật giả. Thực chất, đây là một vụ “bắt cóc” nhằm đưa sinh viên sang Campuchia để cưỡng ép lao động và tống tiền.

Hiện nay, lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của nhiều sinh viên, hàng loạt thông tin tuyển dụng lừa đảo xuất hiện trên mạng xã hội với thông tin dày đặc. Những thông tin tuyển dụng này đánh trúng tâm lý khát khao tìm kiếm việc làm của các sinh viên, nhưng thực chất chỉ là những bẫy lừa đảo mới nhằm lừa sinh viên.

Vì vậy, trường này đề nghị sinh viên cần hết sức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, dụ dỗ. Sinh viên cần cẩn trọng suy nghĩ và nên tìm hiểu kỹ về lịch sử và hoạt động pháp lý của các công ty trước khi ứng tuyển và phỏng vấn.

Thông tin cảnh báo này đã được nhiều trang fanpage của các trường đại học tại TP.HCM đăng tải để cảnh báo sinh viên, tránh gặp phải những tình huống lừa đảo khi đi xin việc.

Đây là một cảnh báo quan trọng giúp sinh viên nhận thức rõ hơn về các rủi ro khi tìm kiếm việc làm qua mạng xã hội. Việc nâng cao cảnh giác và hiểu biết về các thủ đoạn lừa đảo là cần thiết để bảo vệ bản thân và tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tương tự. Các trường học, cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội cần phối hợp chặt chẽ để cung cấp thông tin chính xác và kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *