Thực hư vụ salon 1900 bị tố “biển thủ” 650 bộ tóc để trục lợi

Sáng ngày 13.6, mạng xã hội Facebook trở nên xôn xao với tin tức về một salon tóc bị tố cáo giấu hàng trăm bộ tóc thật mà người dân đã hiến tặng để trục lợi. Thông tin này nhắm vào salon tóc 1900, nằm tại quận Đống Đa, Hà Nội, với cáo buộc rằng salon đã giữ lại 650 bộ tóc của người dân hiến tặng cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Dưới các bài đăng này, nhiều người bày tỏ sự thất vọng, cho rằng họ đã trao nhầm niềm tin cho salon. Thậm chí, một số người còn chia sẻ lại những trải nghiệm không hài lòng khi hiến tóc tại đây.

Thực hư vụ salon 1900 bị tố "biển thủ" 650 bộ tóc để trục lợi
Thực hư vụ salon 1900 bị tố “biển thủ” 650 bộ tóc để trục lợi

Ngọn nguồn từ một bài đăng trên mạng xã hội

Theo tìm hiểu, các bài viết lan truyền trên mạng xã hội xuất phát từ một bài đăng của anh N.P., Trưởng câu lạc bộ tóc thiện nguyện Bắc Ninh. Trong bài đăng, anh P. viết: “Lần sau chương trình từ thiện có 1900 Hair Salon thì không có P. và anh em câu lạc bộ cắt tóc thiện nguyện Bắc Ninh.” Kèm theo đó, có thông tin rằng salon tóc 1900 đã trao tặng 50 bộ tóc giả cho bệnh nhân ung thư ở Bắc Ninh và nhận về 700 bộ tóc mới do người dân địa phương hiến tặng.

Thông tin này khiến nhiều người tin rằng những bộ tóc được hiến tặng không hoàn toàn được sử dụng cho mục đích từ thiện mà bị salon tóc 1900 “biển thủ” để trục lợi. Ngay sau đó, trang fanpage có 1,3 triệu lượt theo dõi của salon tóc 1900 đã nhận được nhiều lượt thả phẫn nộ và bình luận tiêu cực, buộc salon phải giới hạn bình luận và bày tỏ cảm xúc trên trang fanpage.

Thực hư vụ salon 1900 bị tố "biển thủ" 650 bộ tóc để trục lợi
Thực hư vụ salon 1900 bị tố “biển thủ” 650 bộ tóc để trục lợi

Trao đổi với báo chí, anh N.P. thừa nhận rằng mình là người đăng tải thông tin và tạo ra làn sóng phản ứng trên mạng xã hội về salon tóc 1900. Tuy nhiên, anh khẳng định rằng thông tin salon này “biển thủ” 650 bộ tóc để trục lợi là do cư dân mạng “tự thêu dệt.”

Anh P. giải thích rằng, ngày 7.6, nhóm anh gồm 10 người đã cắt tóc cho mọi người từ 9 giờ 30 đến 13 giờ, thu về hơn 400 bộ tóc, còn lại là tóc do người dân mang đến. Số tóc này đều được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. “Thông tin tôi đăng tải trên trang cá nhân chỉ nói về việc không muốn hợp tác với phía salon tóc 1900, chứ không phải tố chủ salon lấy 700 bộ và trao 50 bộ tóc cho bệnh nhân ung thư như trên mạng chia sẻ,” anh P. nói.

Phản hồi từ các bên liên quan

Salon tóc 1900 hiện vẫn hoạt động bình thường với lượng khách ra vào đông đúc. Một quản lý của salon cho biết, thông tin salon tặng 50 bộ tóc và lấy về 650 bộ tóc khi thực hiện chương trình tặng tóc cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là bịa đặt và một chiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của salon.

“Chúng tôi sẽ có thông tin chính xác đăng tải lên mạng xã hội. Việc mọi người đến salon hiến tóc từ trước đến nay, chúng tôi đều hợp tác với một số bệnh viện và các quỹ từ thiện, salon chỉ hỗ trợ thợ cắt,” vị quản lý này nói.

Thực hư vụ salon 1900 bị tố "biển thủ" 650 bộ tóc để trục lợi
Thực hư vụ salon 1900 bị tố “biển thủ” 650 bộ tóc để trục lợi

Ông Nguyễn Văn Đưởng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, xác nhận rằng thông tin salon tóc 1900 trục lợi 650 bộ tóc từ thiện là không đúng sự thật. Ông Đưởng cho biết, ngày 7.6, bệnh viện đã kết hợp với Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức chương trình tặng tóc cho bệnh nhân ung thư. Trong chương trình, Công ty Apo hair đã thông qua Quỹ Ngày mai tươi sáng gửi tặng 50 bộ tóc cho bệnh nhân của Trung tâm Ung bướu bệnh viện. Không có chuyện salon 1900 tặng 50 bộ tóc, họ chỉ tham gia giúp đỡ cắt và sửa tóc cho bệnh nhân cùng người hiến.

Ngoài salon tóc 1900, còn có 15 salon tóc khác tại Bắc Ninh cũng tham gia hỗ trợ bệnh viện trong việc cắt sửa tóc cho người hiến và bệnh nhân tại viện. Những salon này cũng hỗ trợ miễn phí cho người hiến tóc đến chỉnh sửa tại 16 salon tóc trên. Ông Đưởng cho biết thêm, trong ngày 7.6, tổng cộng có 703 bộ tóc đã được hiến tặng cho bệnh nhân ung thư tại viện. Số tóc này hiện đang được Phòng Công tác xã hội của bệnh viện lưu giữ và chờ chuyển cho Quỹ Ngày mai tươi sáng.


Thông tin salon tóc 1900 “biển thủ” 650 bộ tóc từ thiện đã được xác nhận là không chính xác. Các bên liên quan đã làm rõ sự việc, khẳng định không có hành vi trục lợi nào từ phía salon tóc 1900. Đây là bài học về việc cần kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ trên mạng xã hội để tránh gây ra những hiểu lầm và ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *