Sinh viên Việt Nam ở Hoa Kỳ tăng 5,7% trong năm học 2022-2023

Theo báo cáo Open Doors 2023 của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), Hoa Kỳ tiếp tục là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế. Số lượng sinh viên Việt Nam tại các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ tăng 5,7%, đạt 21.900 sinh viên trong năm học 2022-2023, giữ vững vị trí thứ 5 trong số các quốc gia có nhiều sinh viên du học nhất tại Mỹ.

Triển lãm thu hút sự tham gia của hơn 800 học sinh.

Việt Nam cũng đứng thứ 2 toàn cầu về số lượng sinh viên theo học các trường cao đẳng cộng đồng ở Hoa Kỳ, chiếm 7,6% tổng số sinh viên quốc tế tại các trường này. Về các chương trình cao đẳng và cử nhân, Việt Nam đứng thứ 4 toàn cầu với 14.295 sinh viên. Các khối ngành được sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất là Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM) chiếm 47,6%, và Kinh doanh/Quản trị chiếm 24,7%.

Năm học 2022-2023 đánh dấu năm thứ hai liên tiếp số lượng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ tăng trở lại sau đại dịch, với số sinh viên mới nhập học tăng hơn 14%. Sự gia tăng này diễn ra trên khắp 48 trong số 50 bang tại Mỹ. Sinh viên quốc tế hiện chiếm 6% tổng số sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ, với hơn một triệu sinh viên đến từ hơn 230 quốc gia.

Các dữ liệu từ báo cáo Open Doors cho thấy giáo dục vẫn là nền tảng của mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giáo dục theo tinh thần Tuyên bố chung Việt Nam-Hoa Kỳ về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Cơ quan Hợp tác Phát triển Hoa Kỳ (USAID) hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam qua dự án kéo dài 5 năm để hiện đại hóa và quốc tế hóa giáo dục đại học Việt Nam. Dự án sẽ cải thiện chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục STEM, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cấp các chương trình học thuật để đáp ứng nhu cầu chất lượng lao động và các tiêu chuẩn kiểm định học thuật.

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ khởi động chương trình trao đổi nhằm thúc đẩy đổi mới trong đào tạo kỹ thuật tại các trường cao đẳng cộng đồng Việt Nam, mở rộng các chương trình tiếng Anh và giáo dục STEM cho học sinh từ mầm non đến phổ thông.

Đối với học sinh, sinh viên, phụ huynh và các nhà giáo dục quan tâm đến du học Hoa Kỳ, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cung cấp các văn phòng giáo dục Hoa Kỳ EducationUSA. Đây là nơi cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ và cập nhật về các cơ hội học tập tại Hoa Kỳ. EducationUSA tổ chức triển lãm giáo dục hàng năm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của nhiều trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Trung tâm Hoa Kỳ và các cơ sở đối tác cung cấp nhiều tài nguyên cho học sinh, sinh viên. Để biết thêm thông tin về EducationUSA và các chương trình giáo dục, trao đổi của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, học sinh và phụ huynh có thể truy cập các trang thông tin liên quan để tìm hiểu chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *