Phát ngôn gây ồn ào của Thượng Tọa Thích Chân Quang

Mới đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang để kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả làm hoang mang xã hội.

Phát ngôn gây ồn ào của Thượng Tọa Thích Chân Quang
Phát ngôn gây ồn ào của Thượng Tọa Thích Chân Quang

Phát ngôn gây ồn ào

Thượng tọa Thích Chân Quang, một vị thầy tôn kính trong cộng đồng Phật giáo, đã vấp phải chỉ trích vì một số phát ngôn liên quan đến luật nhân quả trong các video được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội. Các phát ngôn này bao gồm những quan điểm gây tranh cãi như việc hát karaoke hay đi du lịch có thể dẫn đến những hậu quả xấu theo quan điểm nhân quả, hay việc thờ cúng tại những nơi chung cư không phù hợp với giáo lý. Những phát biểu này đã được cộng đồng mạng xã hội và nhiều Phật tử bàn luận sôi nổi, đôi khi còn dẫn đến những hiểu lầm sâu sắc về giáo lý Phật đà.

Thời gian qua, nhiều cá nhân và trang mạng xã hội đã có những tranh cãi liên quan tới một số nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Theo trang Phật giáo, đa số các tranh luận hướng tới những lý giải về nhân quả mà Thượng tọa Thích Chân Quang đã giảng trong nhiều chủ đề, ở nhiều đạo tràng thính pháp khác nhau. Đó có thể là tuyên bố về quả xấu của hát karaoke, tuổi trẻ đi du lịch, hay nằm võng… Thượng tọa Thích Chân Quang cũng khẳng định, không được thờ Phật khi ở chung cư, cùng nhiều nội dung gây ra phản ứng trái chiều.

Chẳng hạn Thượng tọa Thích Chân Quang nói “cái võng là nơi tiêu diệt hết công đức của chúng sinh”, rồi thầy lý giải, do lúc nằm võng, nhất là nằm gần đường, tất cả mọi người đi qua trên đường trong ngày đó bị mình đạp bàn chân vô mặt hết, “nên bao nhiêu phước mình đổ xuống sông sạch hết là vì vậy”.
Kể về việc ma đói mà còn không nói được, Thượng tọa Thích Chân Quang giải thích, đó là do lúc sống đã dùng giọng nói chửi bậy, phỉ báng kinh điển, và hát karaoke. “Cho nên ai hát karaoke nhiều, người đó có nguy cơ chết làm ma câm”, Thượng tọa Thích Chân Quang khẳng định.

Biện pháp xử lý

Giải đáp vấn đề trên, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, buổi làm việc ngày 19/4 trên để kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm hoang mang xã hội, không đúng với tôn chỉ.

“Chúng tôi xác nhận Thượng tọa Thích Chân Quang chỉ là trụ trì ngôi chùa Phật Quang thuộc quản lý của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thượng tọa Chân Quang không còn tham gia các ban ngành của Trung ương Giáo hội cũng như Ban Trị sự địa phương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Phát ngôn gây ồn ào của Thượng Tọa Thích Chân Quang
Phát ngôn gây ồn ào của Thượng Tọa Thích Chân Quang

Giáo hội đã tập hợp thông tin và cho biết sẽ xử lý theo quy định Tăng sự khi có đủ cơ sở. Văn phòng Trung ương Giáo hội cũng đã mở cửa để tiếp nhận các phản ánh bằng văn bản chính thức liên quan đến vấn đề này. Giáo hội cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc và chấn chỉnh việc thuyết giảng của các Tăng Ni, nhất là trên không gian mạng xã hội, để đảm bảo rằng các nội dung giảng dạy phản ánh chính xác và trung thành với giáo lý Phật đà.

Vấn đề này cũng dấy lên những câu hỏi sâu sắc về vai trò của giáo dục và truyền thông trong việc giảng dạy và bảo vệ giáo lý Phật giáo. Thượng tọa Thích Chân Quang, một nhân vật có ảnh hưởng lớn và đã xuất bản hơn 2.000 đề tài thuyết giảng, phải đối mặt với thách thức là làm thế nào để truyền bá giáo lý một cách chính xác mà không làm méo mó bản chất của nó thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại.

Thượng Tọa Thích Chân Quang là ai?

Thượng tọa Thích Chân Quang, tên thật là Vương Tấn Việt, sinh ngày 9 tháng 12 năm 1959, là một vị trụ trì tại chùa Phật Quang, nằm ẩn mình trên núi Dinh thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngài không chỉ nổi tiếng trong cộng đồng Phật giáo với tư cách là một nhà sư có học thức sâu rộng, mà còn được biết đến với những đóng góp đặc biệt trong các lĩnh vực xã hội và văn hóa. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về các hoạt động nổi bật của Thượng tọa Thích Chân Quang trong nhiều năm qua.

Năm 1992, Thượng tọa Thích Chân Quang đã quyết định trở về núi Dinh để xây dựng và trở thành trụ trì của chùa Phật Quang. Chùa không chỉ là nơi tu hành mà còn trở thành một trung tâm văn hóa, giáo dục Phật giáo sâu rộng, thu hút hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi đến tu tập và học hỏi. Ngài đã đưa ra nhiều sáng kiến giáo dục, phát triển các chương trình tu tập theo hướng hiện đại nhưng vẫn giữ gìn bản sắc truyền thống của Phật giáo Việt Nam.

Từ thuở nhỏ, Thượng tọa Thích Chân Quang đã yêu thích âm nhạc. Ông đã viết bản hợp xướng bài hát “Lá Đỏ” của nhạc sĩ Hoàng Hiệp vào năm 1976 để góp phần chào mừng ngày Quốc Khánh. Từ đó, ngài tiếp tục sáng tác nhiều ca khúc với nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có bài ca “Vesak thiêng liêng” phát trong buổi khai mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008. Đến năm 2013, ngài đã là tác giả của hơn 150 nhạc phẩm và xuất bản 2 tuyển tập nhạc, đặt nền móng cho việc sử dụng âm nhạc như một phương tiện truyền bá giáo lý.

Phát ngôn gây ồn ào của Thượng Tọa Thích Chân Quang
Phát ngôn gây ồn ào của Thượng Tọa Thích Chân Quang

Năm 2017, Thượng tọa Thích Chân Quang thành lập “Hội yêu rác”, một sáng kiến môi trường có ảnh hưởng sâu rộng. Hội này không chỉ tổ chức hoạt động nhặt rác trên đường phố và các nơi công cộng, mà còn tổ chức “Clean Day”, ngày hội làm sạch môi trường thu hút hàng nghìn người tham gia mỗi năm. Sáng kiến này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong tư tưởng Phật giáo.

Cuối năm 2021, Thượng tọa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về “Nghĩa vụ con người trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam”. Luận án của ngài đã nhận được điểm cao gần như tuyệt đối và đã được Trường Đại học Luật Hà Nội trao bằng tiến sĩ vào đầu năm 2022. Nghiên cứu của ngài không chỉ góp phần vào lĩnh vực pháp lý mà còn là cầu nối giữa giáo lý Phật giáo và luật pháp hiện đại.


Những nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong vụ việc này là một ví dụ điển hình về việc làm thế nào một tổ chức tôn giáo có thể chủ động tham gia vào việc quản lý và hướng dẫn các hoạt động giảng dạy của mình để đảm bảo sự thống nhất và chính xác trong tư tưởng và hành động. Điều này không chỉ giúp củng cố niềm tin của cộng đồng trong giáo lý mà còn góp phần vào việc tạo dựng một xã hội hiểu biết và tôn trọng các giá trị tinh thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *