Nhóm Sinh viên Bách Khoa Hà Nội Nghiên Cứu Giải Pháp Đột Phá Điều Khiển Cánh Tay Robot Bay trên UAV

Ngày 23/3, Đội EmNetLab, đội sinh viên tại Trường Điện – Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội, sẽ tham dự Vòng Chung kết Sáng tạo trẻ 2023 với sản phẩm nghiên cứu độc đáo trong lĩnh vực robot và hàng không không người lái. Đội EmNetLab đã đề xuất một giải pháp đột phá là xây dựng cánh tay robot trên UAV (Unmanned Aerial Vehicle) để thực hiện các nhiệm vụ công nghiệp và quân sự.

Dưới sự hướng dẫn của TS. Phạm Văn Tiến, nhóm sinh viên đã phát triển một mô hình vận hành sáng tạo sử dụng công nghệ song sinh số (digital twin), cho phép điều khiển cánh tay robot trên UAV thực hiện các nhiệm vụ khó khăn tại những vị trí mà con người gặp khó khăn trong việc tiếp cận. Sản phẩm của nhóm hướng tới việc phục vụ các nhu cầu khảo sát, quan trắc, bảo dưỡng, sửa chữa tại các công trình cao tầng và vùng đất nguy hiểm.

thay tien cung cac sv dan anh loc tot nghiep1

Vấn đề lớn nhất mà nhóm đã đối mặt là việc điều khiển chính xác cả UAV lẫn cánh tay robot khi UAV bay ra ngoài tầm nhìn. Để giải quyết vấn đề này, nhóm đã áp dụng công nghệ thực tại hỗn hợp (Mixed Reality – MR) để điều khiển UAV một cách hiệu quả hơn, cho phép người điều khiển tham gia vào một môi trường ảo và điều khiển UAV dựa trên góc nhìn của nó.

Một giải pháp điều khiển tối ưu và độc đáo đã được nhóm đề xuất, bao gồm việc áp dụng công nghệ mô phỏng và không gian ảo để tái tạo các thực thể vật lý và thuật toán điều khiển dựa trên mô hình vật lý và các giải thuật AI.


Nhờ sự hỗ trợ từ thầy Phạm Văn Tiến và các thầy cũng như tinh thần hợp tác và chia sẻ của các thành viên trong nhóm, nhóm EmNetLab đã bền bỉ theo đuổi nghiên cứu và đạt được kết quả đáng kinh ngạc. Sản phẩm của họ không chỉ mang tính đột phá về công nghệ mà còn mở ra nhiều cơ hội ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *