Hàng nghìn giảng viên, sinh viên dâng hương tri ân công đức của các Vua Hùng

Trường Đại học Văn Lang, một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu tại TP.HCM, đã tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào chiều ngày 18/4, với nghi thức trang trọng và đậm chất dân gian truyền thống. Sự kiện này không chỉ là dịp để tri ân công đức của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước mà còn là cơ hội để kỷ niệm 29 năm thành lập trường, đồng thời nuôi dưỡng tinh thần dân tộc trong sinh viên.

Hàng nghìn giảng viên, sinh viên dâng hương tri ân công đức của các Vua Hùng
Hàng nghìn giảng viên, sinh viên dâng hương tri ân công đức của các Vua Hùng

Buổi lễ đã diễn ra với nhiều nghi thức cúng truyền thống như khai chiêng, khai trống, rước kiệu và diễu hành, mang đến không khí trang nghiêm và uy nghi. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ như “Huyền sử Âu Lạc,” “Đất nước lời ru,” thư pháp, và “Hào khí Việt Nam” đã được tổ chức, thể hiện lòng tự hào dân tộc và sự tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đã có một bài phát biểu đầy cảm hứng, nhắc nhở sinh viên về nguồn cội dân tộc và tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát huy các giá trị đạo đức, văn hóa của dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 29 năm thành lập trường, Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức chương trình nghệ thuật nhạc và thơ với chủ đề “Tiếng vọng ký ức” và phát động các cuộc thi hướng đến kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Những hoạt động này không chỉ là dịp để ôn lại truyền thống tốt đẹp của trường mà còn tạo điều kiện cho sinh viên thể hiện tài năng và lòng yêu mến văn hóa dân tộc.

Ngoài ra, nhà trường cũng đã tổ chức chuyến đi về nguồn báo công Quốc tổ cho các sinh viên xuất sắc, tiêu biểu. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm khích lệ tinh thần học tập và nghiên cứu trong sinh viên, đồng thời củng cố lòng tự hào và trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

gioo4

gio to

Hàng nghìn giảng viên, sinh viên dâng hương tri ân công đức của các Vua Hùng
Hàng nghìn giảng viên, sinh viên dâng hương tri ân công đức của các Vua Hùng

Cùng ngày, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) cũng đã tổ chức lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương trong không khí trang nghiêm và thành kính tại khu tưởng niệm Vua Hùng. Đất tổ trong khu tưởng niệm được đưa về từ đền Hùng (Phú Thọ) khoảng 20 năm trước, mang theo linh thiêng nguồn cội, tạo điểm nhấn cho buổi lễ. Sự kiện này là dịp để cựu giáo chức và nhà trường thể hiện lòng thành kính và tri ân công lao dựng nước và giữ nước của tổ tiên, đồng thời là cơ hội để các thế hệ giáo chức hội ngộ, giao lưu.


Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại các trường đại học tại TP.HCM, như Trường Đại học Văn Lang và Trường Đại học Bách khoa, không chỉ là dịp để tri ân các Vua Hùng và bậc tiền nhân mà còn là cơ hội để sinh viên và cộng đồng địa phương tưởng nhớ và tự hào về lịch sử dân tộc. Các hoạt động này khẳng định cam kết của các trường đại học trong việc giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống và lịch sử dân tộc, đồng thời góp phần vào việc bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *