Giao lưu, trao đổi quốc tế giúp sinh viên thích nghi toàn cầu hóa

Cuối tháng 1/2024, Đại Dương – sinh viên ngành ngôn ngữ Anh và kinh doanh quốc tế của Trường Đại học Hoa Sen – đã đến Trường Đại học Y Schools (vùng Troyes, Pháp) để bắt đầu hành trình một năm học trao đổi. Dương sẽ học tám môn chuyên ngành kinh doanh quốc tế trong hai học kỳ, cùng nhiều môn học về thiên tai, con người, văn hóa Pháp miễn phí như tất cả sinh viên của trường.

Nhờ được hỗ trợ từ CAF (quỹ trợ cấp nhà ở gia đình của Pháp), chi phí của Dương không quá cao. Tiền học phí mỗi kỳ chỉ khoảng 30 triệu đồng, thấp hơn mức học phí ở Việt Nam. Sau hai tuần học, Dương chia sẻ: “Lịch học không dồn dập nhưng đòi hỏi tự học, nghiên cứu và thực hành nhiều hơn ở Việt Nam. Đây là cơ hội để tôi trau dồi tiếng Anh và cảm nhận tính quốc tế trong ngành học của mình.”

Sinh viên ngành Hàn Quốc học, Trường đại học Lạc Hồng tham gia chương trình trao đổi tại Trường đại học Silla (Hàn Quốc) - ẢNH: T.T.

Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế đang được nhiều trường đại học trong nước đẩy mạnh, giúp sinh viên hình thành tư duy toàn cầu. Đại học Kinh tế TP.HCM đã liên kết với nhiều trường như City University of Seattle (Mỹ), Kwangwoon University (Hàn Quốc), Đại học Rennes 1 (Pháp), Đại học Vilnius (Lithuania), Đại học Siena (Ý), NHL Stenden University of Applied Sciences (Hà Lan), Đại học Auckland (New Zealand) để triển khai chương trình trao đổi học thuật. Sinh viên sẽ chọn môn học phù hợp để học trong một học kỳ hoặc một năm, giúp tiết kiệm đến 50% tổng chi phí để lấy bằng cử nhân quốc tế của trường đối tác.

Đại học Lạc Hồng đã triển khai chương trình trao đổi sinh viên quốc tế từ năm 2012 và đẩy mạnh trong hai năm gần đây, ưu tiên sinh viên có học lực và trình độ ngoại ngữ tốt. Nguyễn Thị Hoàng Anh – Trưởng phòng Quan hệ quốc tế – cho biết, sinh viên các khoa như Đông Phương học, ngôn ngữ Anh, công nghệ thông tin và cơ điện điện tử thường được gửi sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) để học tập. Trường cũng mở rộng cơ hội này cho sinh viên các khoa khác. Sinh viên được tài trợ học phí, chi phí vé máy bay, ăn ở… bán phần hoặc toàn phần từ các trường quốc tế mà trường đã ký kết. Sinh viên còn có cơ hội thực tập và làm việc lâu dài tại các công ty nước ngoài là đối tác của trường.

Chị Nghi Anh, mẹ của Đại Dương, chia sẻ rằng gia đình đã tìm hiểu nhiều phương thức học tập và làm việc ở nước ngoài cho con. Sau quá trình nghiên cứu, chương trình trao đổi được lựa chọn vì tiện lợi, giúp con hoàn thành chương trình học tại Việt Nam và có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyển chọn và hỗ trợ sinh viên tham gia chương trình trao đổi, Nguyễn Thị Hoàng Anh nhận định: “Sinh viên sẽ được mở rộng tầm nhìn, giao lưu với nhiều thầy cô, bạn bè, tiếp cận các nền văn hóa và văn minh tiến bộ. Đặc biệt, các bạn có nhiều cơ hội xin học bổng cao học và khi trở về, hồ sơ xin việc cũng mạnh hơn.”

Vũ Đức Chinh – cựu sinh viên khối ngành kỹ thuật của Đại học Lạc Hồng, hiện đang làm việc tại Nhật Bản – kể rằng nhờ sự kết nối của nhà trường và được đào tạo chuyên sâu kiến thức, ngôn ngữ, văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, anh đã sớm tiếp cận được cơ hội làm việc tại đây. Hiện thu nhập của anh dao động 230.000-240.000 yen/tháng (khoảng 37,5-39 triệu đồng/tháng) cùng với các quyền lợi tốt.

Tại hội thảo “Tăng cường hoạt động trao đổi sinh viên: Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp” cuối năm 2023, phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Minh Tâm – Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM – nhận định, trao đổi quốc tế ngày càng quan trọng đối với các trường đại học trong bối cảnh toàn cầu hóa. Các chương trình trao đổi mang đến cơ hội quý giá cho sinh viên để mở rộng kiến văn, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa đa dạng, và phát triển kỹ năng xuyên văn hóa thiết yếu để thành công trong thế giới đương đại.

Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế không chỉ giúp sinh viên học hỏi kiến thức mới mà còn giúp họ thích nghi với môi trường quốc tế, tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp tương lai. Những trải nghiệm này không chỉ mở rộng tầm nhìn mà còn nâng cao khả năng giao tiếp, nghiên cứu và làm việc trong môi trường đa văn hóa, giúp sinh viên tự tin và sẵn sàng đối mặt với thách thức toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *