Trường Đại Học Quốc Gia TP.HCM Đưa Ra Quy Định Mới Về Ghi Âm và Ghi Hình

Screenshot 4 3

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM vừa thông báo Bộ quy tắc ứng xử mới, trong đó có quy định về việc cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh khi chưa có sự đồng ý của các cá nhân. Quy định này nhằm mục đích điều chỉnh cách ứng xử của sinh viên, viên chức, và người lao động tại trường.

Theo trường, đây là năm đầu tiên họ áp dụng quy định này. Điều này được lý giải dựa trên các quy định pháp luật Nhà nước về bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân khi tham gia vào các hoạt động tại trường học.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn muốn thông qua Bộ quy tắc ứng xử để điều chỉnh cách hành vi của cả viên chức, người lao động, người học, và những người liên quan trong hoạt động tại trường.

Theo một đại diện của trường, pháp luật đã quy định cụ thể về việc ghi âm và ghi hình. Ví dụ, ghi âm và ghi hình trong các hội thảo, hội nghị, chương trình văn nghệ công cộng là hoàn toàn chấp nhận và không cần xin phép từng cá nhân có mặt tại sự kiện đó. Tuy nhiên, việc sử dụng ghi âm và ghi hình mà không có sự đồng ý của những người tham gia có thể bị xem là vi phạm quyền riêng tư của họ.

Luật sư Trương Văn Tuấn của Văn phòng Luật sư Trạng Sài Gòn, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, quy định mới của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phù hợp với pháp luật hiện hành. Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định rằng các bài giảng và bài phát biểu được bảo hộ quyền tác giả. Việc sinh viên ghi âm và chụp hình không xin phép giảng viên sau đó phát tán trực tuyến có thể bị xem là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các giảng viên.

Tuy nhiên, luật sư Trương Văn Tuấn cũng lưu ý rằng việc ghi âm và ghi hình có thể giúp sinh viên kiểm tra lại kiến thức của họ. Thay vì cấm ghi âm và ghi hình hoàn toàn, Trường có thể cho phép sinh viên thực hiện nhưng không được phát tán trực tuyến, và nếu không tuân thủ, sẽ bị xử lý theo quy định.