Phần Lớn Sinh Viên New Zealand Gian Lận Trong Học Tập

Các chuyên gia giáo dục tại New Zealand đã thực hiện một cuộc khảo sát quy mô lớn, đối với gần 4.500 sinh viên, về hành vi gian lận trong học tập, tiết lộ một số thông tin đáng chú ý về cách mà công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), đang ảnh hưởng đến môi trường giáo dục. Công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Giáo dục New Zealand vào tháng 3, kết quả nghiên cứu cho thấy một phần lớn sinh viên đã thừa nhận hành vi sai trái trong học tập trong năm 2022.

Phần Lớn Sinh Viên New Zealand Gian Lận Trong Học Tập
Phần Lớn Sinh Viên New Zealand Gian Lận Trong Học Tập (hình minh họa)

Kết quả khảo sát gây sốc khi 2/3 số người tham gia khảo sát thừa nhận có hành vi gian lận trong năm qua. Trong số đó, 14% thừa nhận đã đạo văn toàn bộ bài tập của mình, và 10% thừa nhận đã bịa đặt dữ liệu cho các nghiên cứu của họ. Đáng chú ý, 15% sinh viên cho biết họ đã “nhờ” các công cụ AI làm bài tập, trong đó luận văn là loại bài tập phổ biến nhất được sinh viên nhờ AI giúp đỡ.

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ một số hình thức gian lận khác, mặc dù chúng xảy ra ít hơn. Chỉ có 1% sinh viên thừa nhận đã trả tiền cho người khác để làm bài thi hoặc bài tập hộ, và 2% sử dụng các thiết bị công nghệ cao như kính thông minh hoặc đồng hồ thông minh để gian lận.

Jason Stephens, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà tâm lý giáo dục cũng như cố vấn liêm chính học thuật tại Đại học Auckland, New Zealand, đưa ra nhận xét về tình trạng này: “Kể từ khi ChatGPT ra đời và được giới thiệu rộng rãi, số lượng sinh viên New Zealand gian lận có thể đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba. Hiện nay, phần lớn các trường hợp gian lận đều liên quan đến AI”. Ông nhấn mạnh rằng dịch COVID-19 đã làm tăng cơ hội gian lận, bởi sinh viên New Zealand phải học trực tuyến với sự hỗ trợ của nhiều phần mềm và ứng dụng, trong đó có các kỳ thi trực tuyến được tổ chức mà không có sự giám sát cụ thể nào.

Trước thực trạng này, các tác giả của nghiên cứu kêu gọi cần có hành động từ cấp cao nhất để đối phó với vấn nạn gian lận trong giáo dục. Họ đề xuất New Zealand nên noi gương Australia bằng cách xây dựng một Khung Tiêu chuẩn Giáo dục Đại học, bao gồm các quy định về tính liêm chính học thuật, các phương thức xử phạt đối với hành vi sai trái, cũng như giảm thiểu rủi ro gian lận và ngăn chặn vi phạm tái diễn.

Cuộc khảo sát và nghiên cứu này là một lời cảnh tỉnh cho hệ thống giáo dục New Zealand, cũng như cho các hệ thống giáo dục khác trên thế giới, về những thách thức mới mà công nghệ, đặc biệt là AI, đưa ra. Việc sử dụng công cụ AI trong học tập đang mở ra một kỷ nguyên mới với nhiều tiện ích nhưng cũng không kém phần thách thức, đặc biệt là trong việc đảm bảo tính chính trực và liêm chính học thuật. Đây là vấn đề không chỉ cần sự chú ý từ các nhà giáo dục, mà còn cần sự tham gia của toàn xã hội để tìm ra giải pháp hợp lý, cân bằng giữa việc tiếp nhận công nghệ mới và duy trì giá trị cốt lõi của giáo dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *