Hơn 700 dự án tham gia Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên

Ngày 12 và 13/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia lần thứ VI tại Trường Đại học Cần Thơ. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” theo Quyết định 1665/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm thúc đẩy sự tham gia của các cơ sở giáo dục trong công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp.

Ngày hội tạo môi trường học tập thực tiễn, giúp sinh viên thay đổi tư duy, nhận thức và dám nghĩ dám làm. Tại đây, các ý tưởng khởi nghiệp có tính khả thi cao sẽ được tuyển chọn để hỗ trợ ươm tạo, thúc đẩy việc thành lập các doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời kết nối với các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp.

khoi nghiep 4279.jpeg

Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của ngành giáo dục. Các kết quả của đề án đã góp phần hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Hiện nay, 100% các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp có kế hoạch triển khai hỗ trợ khởi nghiệp. 90% học sinh trung học phổ thông và sinh viên được tuyên truyền, giáo dục về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp. Số lượng cơ sở giáo dục đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn đã tăng từ 30% năm 2020 lên 48% năm 2023. Đã có 200 cán bộ tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành trên cả nước.

60% các trường đã thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên. 110 cơ sở đào tạo đã bố trí không gian hỗ trợ khởi nghiệp và khoảng 50 cơ sở đào tạo thành lập trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Năm 2023, có 9 cơ sở đào tạo đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” đã nhận được 1.924 dự án từ các cơ sở đào tạo và 1.111 dự án từ các trường THPT, THCS trên toàn quốc. 70% các dự án đã có sản phẩm và 30% là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử. Chất lượng của các dự án khởi nghiệp ngày càng cao và được các doanh nghiệp đánh giá cao hơn.

Nhiều dự án đoạt giải đã nhận được đầu tư từ Nhà nước và triển khai sản xuất tại một số địa phương. Tinh thần khởi nghiệp đã lan tỏa rộng rãi trong toàn quốc, kể cả vùng sâu, vùng xa. Cuộc thi cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư và các dự án đoạt giải sẽ tiếp tục được ươm tạo để trở thành các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI năm 2024 đã nhận được 707 bài dự thi, tăng 199 bài so với năm trước. Sau vòng sơ loại, có 465 dự án được tham gia vòng bán kết và 80 dự án xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết. Ngày hội khởi nghiệp năm nay bao gồm các hoạt động: tham quan các gian hàng trưng bày ý tưởng khởi nghiệp, diễn đàn kết nối mạng lưới khởi nghiệp, diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp và chung kết cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các ý tưởng khởi nghiệp năm nay có chất lượng cao, tập trung vào giải quyết các vấn đề của cộng đồng xã hội. Số lượng học sinh cấp trung học cơ sở tham gia tăng so với các cuộc thi trước. Các dự án của sinh viên mang tính ứng dụng công nghệ như IoT, Big Data và AI. Nhiều dự án đã được triển khai và bước đầu có lãi.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia và cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” đã trở thành hoạt động thường niên, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp trên toàn quốc. Đây là cơ hội lớn để các đội thi tiếp cận với cơ hội đầu tư và học hỏi thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *