Đại Học Thái Nguyên Đẩy Mạnh Nghiên Cứu Khoa Học Sinh Viên: Nâng Cao Năng Lực và Sáng Tạo

Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động quan trọng hàng đầu tại các trường đại học, giúp sinh viên phát triển khả năng tự chủ và sáng tạo. Đại học Thái Nguyên, trong thời gian qua, đã áp dụng một loạt giải pháp toàn diện nhằm thúc đẩy và khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Các biện pháp này bao gồm tổ chức cuộc thi nghiên cứu khoa học, hội nghị và hội thảo khoa học, cũng như cơ hội cho sinh viên tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp và sáng tạo cấp quốc gia và quốc tế.

nghien cuu khoa hoc

Những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đại học Thái Nguyên đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể, với các giải thưởng quốc gia và quốc tế dành cho sinh viên và giảng viên. Đặc biệt, Trường Đại học Sư phạm và Trường Đại học Khoa học là hai trong số các đơn vị nổi bật với thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học sinh viên.

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (một phần của Đại học Thái Nguyên) cũng tích cực thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, với việc tổ chức các hội thảo và lớp tập huấn để bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học. GS.TS Vũ Ngọc Pi, Phó Hiệu trưởng của trường, nhấn mạnh rằng nghiên cứu khoa học là một ưu tiên hàng đầu giúp nâng cao năng lực giảng dạy và học tập, góp phần tạo dựng uy tín cho trường và cộng đồng, đồng thời đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có tinh thần học hỏi và sáng tạo.

Sinh viên, Nguyễn Thị Minh Thương, lớp K57CĐT.01 Khoa Cơ khí, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) chia sẻ: Tham gia nghiên cứu khoa học giúp chúng em vận dụng lý thuyết và thực hành đã và đang học để giải quyết các vấn đề trong thực tế dưới sự hướng dẫn của các thầy cô. Do đó, việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học giúp em và các bạn tiếp thu được thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm.

Nghiên cứu khoa học không chỉ là một phương pháp học tập hiệu quả mà còn là cách để sinh viên hiểu sâu về lý thuyết và áp dụng vào thực tiễn. Hoạt động này khơi gợi khả năng sáng tạo và tích lũy kinh nghiệm quý báu cho sinh viên.

Tại trường Đại học Sư phạm, nhằm mục tiêu cung cấp kiến thức, kỹ năng, bồi dưỡng và phát triển năng lực trong học tập, nghiên cứu khoa học. PGS.TS Từ Quang Tân – Phó Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm: Khẳng định hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mức của Đảng ủy, Hội đồng trường và Ban giám hiệu.

Trường xác định hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược cần thúc đẩy phát triển. Nghiên cứu khoa học trong thời gian học tập tại Trường giúp cho sinh viên sớm bồi đắp tình yêu, sự say mê đối với khoa học, góp phần rèn luyện nhân cách, phẩm chất trung thực, có năng lực đánh giá, nhận diện vấn đề khách quan, hệ thống, từ đó phát triển năng lực toàn diện của bản thân.

Với những giải pháp cụ thể, thiết thực, phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên của trường Đại học Sư phạm đã có bước phát triển mạnh mẽ. Hoạt động nghiên cứu khoa học thu hút số lượng lớn sinh viên, tỷ lệ trung bình đạt 6.1% sinh viên chính quy của Trường tham gia.

Năm 2023, Đại học Thái Nguyên đã thực hiện 419 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và 966 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học, với tổng kinh phí là 7.138 triệu đồng, cho thấy sự chú trọng của trường đối với hoạt động nghiên cứu khoa học. Mặc dù kinh phí chưa cao nhưng đã thể hiện nỗ lực của trường trong việc huy động nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển của cả giảng viên và sinh viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *