Hành trình ‘Điện Biên Phủ – Khát vọng non sông’

Sáng ngày 22/4/2024, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức một cuộc họp báo để thông báo về sự kiện sắp tới mang tên “Điện Biên Phủ – Khát vọng non sông”. Chương trình này được tổ chức từ ngày 24 đến 27/4/2024, với mục tiêu tuyên truyền và giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi về chiến thắng Điện Biên Phủ – một biểu tượng của lòng dũng cảm, sự kiên cường và tầm quan trọng lịch sử về sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông'
Hành trình ‘Điện Biên Phủ – Khát vọng non sông’

Theo anh Nguyễn Thái An, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, chương trình không chỉ là hành trình tưởng nhớ lịch sử mà còn là dịp để tri ân những người đã hy sinh vì nền độc lập của tổ quốc. Chương trình sẽ kết hợp với nhiều hoạt động thăm, tặng quà và tri ân các gia đình cựu chiến sĩ Điện Biên, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trong khuôn khổ sự kiện, ba hành trình nhánh sẽ được tổ chức, hướng về tỉnh Điện Biên. Hành trình chính là “Điện Biên Phủ – Khát vọng non sông”, bên cạnh đó là hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Hội LHTN Việt Nam phát động, và hành trình “Sinh viên với khát vọng non sông” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam triển khai. Mỗi hành trình này đều được thiết kế để thúc đẩy tinh thần yêu nước và sự hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử dân tộc.

Lễ xuất quân sẽ được tổ chức tại di tích lịch sử Cột cờ Hà Nội vào ngày 24/4/2024. Trước khi khởi hành, các đại biểu sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn, tiếp đến là dâng hương tại nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” sẽ lựa chọn 120 đại biểu là các cán bộ hội, thanh niên tiêu biểu từ các lĩnh vực khác nhau để tham gia. Hành trình này sẽ chia thành hai tuyến: Tuyến 1 đi qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La; tuyến 2 đi qua các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu. Cả hai tuyến sẽ hội quân tại tỉnh Điện Biên. Trong suốt hành trình, các đại biểu sẽ thăm và dâng hương tại các khu di tích lịch sử, thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách và khánh thành, trao tặng các công trình thanh niên cho các gia đình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” cũng sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến 26/4/2024 tại tỉnh Điện Biên, với chuỗi hoạt động cho thiếu nhi nhằm khuyến khích tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Các em sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động trải nghiệm, tưởng niệm, và tuyên dương tại các địa điểm lịch sử. Chương trình cũng dự kiến tổ chức các hoạt động văn hóa và nghệ thuật tại TP. Điện Biên Phủ, bao gồm các buổi lễ dâng hương, trao giải các cuộc thi tìm hiểu lịch sử và phát động các cuộc thi mới nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức lịch sử cho thế hệ trẻ.


Tổng nguồn lực hỗ trợ cho các địa phương trong khuôn khổ Hành trình là hơn 7,6 tỉ đồng, trong đó tỉnh Điện Biên nhận được khoảng 6,4 tỷ đồng. Qua hành trình này, Trung ương Đoàn kỳ vọng rằng tuổi trẻ Việt Nam sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, năng động và sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước, đồng thời khẳng định vai trò của mình trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh biên giới quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *