Cuộc Sống Sinh Viên Xa Nhà: Thử Thách, Trưởng Thành và Tự Lập

Screenshot 2 3

Có thể nói rằng đối với những người ngoài cuộc, trở thành sinh viên xa nhà có vẻ như là một sự sung sướng. Nhưng nếu bạn là một sinh viên xa nhà, xa quê hương, đến một nơi xa lạ để học tập và làm việc, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống không bao giờ đơn giản như vậy.

Rời xa vòng tay gia đình

Khi xa nhà, điều mà bạn thực sự thiếu thốn nhất, là tinh thần và tình cảm. Bao nhiêu năm sống cùng gia đình, bên người thân, hàng ngày gặp gỡ và chia sẻ, nhưng bây giờ, bạn chỉ còn một mình. Bạn bỗng nhớ những bữa ăn mẹ nấu, nhớ những bài học mà bố từng dạy, và thấy chúng vô cùng quý báu. Bạn đếm ngày đến kỳ nghỉ để được về nhà và cảm thấy cuộc gọi video qua điện thoại, Skype không thể bao trùm được cảm giác thiếu thốn.

Ai cũng mong muốn có bố mẹ lo lắng từ việc ăn uống đến giấc ngủ, nhưng rồi mọi người đều phải trưởng thành, phải rời xa vòng tay bố mẹ để đi học, đi làm hoặc thành lập gia đình. Vì vậy, mỗi lần bố mẹ gửi đồ ăn lên là một niềm hạnh phúc vô tận.

Tự lập!

Sống xa nhà, không có ai đứng sẵn sàng giúp bạn khi gặp khó khăn. Bạn phải tự sắp xếp công việc, tự làm mọi thứ, tự ra quyết định và tất nhiên, phải tự chịu trách nhiệm với những gì bạn làm. Bạn sẽ phải tự học cách giặt quần áo bằng tay, và từ đó bạn có những bài học đáng nhớ như lần đầu tiên bạn giặt áo trắng thành áo hồng chỉ vì giặt chung với áo màu. Bạn phải tự lo từng túi muối, túi đường, từng gói bột giặt và từng chai nước rửa chén… những thứ mà ở nhà, bạn chỉ cần mở lên và sử dụng đã có sẵn.

Sống xa gia đình cũng là cơ hội để bạn tự lập trong việc quản lý tài chính và có thể kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình. Bất kể công việc bạn làm là phục vụ tại quán cà phê, trông trẻ, hoặc bán hàng, bạn sẽ trải qua cảm giác phấn khích khi lần đầu tiên bạn nhận được tiền lương trong tay.

Đôi lúc, bạn có thể cảm thấy lạc lõng và bơ vơ giữa một thành phố lớn, nơi không có người thân bên cạnh, chỉ có những người bạn mới quen và tất cả đều xa lạ.

Trưởng thành

Cuộc sống tự lập đòi hỏi bạn phải tự xoay sở với nhiều khía cạnh, cân nhắc giữa việc học, tình yêu và sinh hoạt hàng ngày. Ban đầu mọi thứ có thể khó khăn, nhưng theo thời gian, bạn thay đổi và thích ứng, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn! Bạn sẽ trở nên độc lập hơn, mạnh mẽ hơn và tự tin hơn. Vì không ai có thể bảo vệ và mang lại hạnh phúc cho bạn tốt hơn chính bản thân bạn.

Hãy dành thời gian cho gia đình, thường xuyên gọi điện thoại cho cha mẹ. Kết bạn, tham gia vào các hoạt động xã hội và tận hưởng cuộc sống đại học đầy mới mẻ. Bên cạnh đó, hãy nỗ lực hết mình cho việc học tập và theo đuổi đam mê của bạn. Đó mới chính là nhiệm vụ quan trọng nhất bạn phải thực hiện, phải không? Bởi vì bạn vẫn còn trẻ, vì vậy bạn được phép thử, được phép sai lầm và được phép thất bại. Đừng sợ hãi gì cả, hãy tận hưởng và sống một cuộc sống sinh viên mà sau này khi nhìn lại, bạn sẽ không hối tiếc về bất kỳ điều gì!