Chủ động hợp tác để sinh viên hội nhập toàn cầu

Ngày nay, các sinh viên đang tích lũy kỹ năng cần thiết cho tiến trình hội nhập toàn cầu thông qua các sân chơi, khóa học và kỳ thực tập ngắn hạn. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Trường Đại học Kinh tế-Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi động kỳ thực tập quốc tế cho sinh viên. Nhóm sinh viên năm thứ tư đã lên đường sang Nhật Bản để thực tập tại Kanucha Bay Resort & Villas, Okinawa trong thời hạn một năm. Các sinh viên tham gia chuyến đi đều háo hức và đặt mục tiêu học thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới cho công việc tương lai. Nguyễn Anh Thy, một sinh viên tham gia kỳ thực tập, chia sẻ rằng cô đã chuẩn bị ngoại ngữ và những kiến thức liên quan đến nhóm ngành nhà hàng-khách sạn, sẵn sàng học hỏi để trưởng thành hơn khi trở về.

Sinh viên Trường đại học Kinh tế-Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh trong một chương trình thực tập tại nước ngoài.

Trước đó, nhà trường còn triển khai chương trình “Global Marketing Exploring” đưa đoàn sinh viên đi nhiều nơi, học hỏi và khám phá nét văn hóa đặc trưng của Thái Lan. Học kỳ quốc tế tại Ming Chi University of Technology ở Đài Loan (Trung Quốc) cũng mang lại cho sinh viên nhiều kiến thức mới và hoạt động trải nghiệm thú vị. Bên cạnh các giờ học tại giảng đường, sinh viên còn được tham gia các buổi thảo luận, lắng nghe chuyên gia chia sẻ và đến thăm môi trường làm việc tại một số doanh nghiệp. Nhà trường tổ chức các chuyến học tập, thực tập quốc tế để gia tăng trải nghiệm cho sinh viên, giúp họ tiến bộ vượt trội về nhiều mặt như kiến thức, kỹ năng, ngôn ngữ và cơ hội giao lưu, tìm hiểu văn hóa bản địa.

Hợp tác quốc tế cũng là một trong những hướng đi chiến lược trong quá trình đào tạo nguồn lực chất lượng cao của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn. Nhà trường đã hợp tác với nhiều trường quốc tế từ Hoa Kỳ, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và đang mở rộng mạng lưới kết nối để mang đến nhiều cơ hội học tập, giao lưu quốc tế cho sinh viên. Năm 2023, sinh viên của trường đã nhận được học bổng 100% học phí trong chương trình trao đổi ngắn hạn tại Đại học Ngoại ngữ Busan (Hàn Quốc). Nhiều sinh viên đã được tạo điều kiện sang nước ngoài giao lưu, học tập và trở về với nhiều thành tích nổi bật.

Nhà trường cũng tổ chức các hoạt động giao lưu đa quốc gia ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh như “Hành trình đến phương Đông”, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Ấn Độ, và chương trình giao lưu cùng sinh viên Đại học Tịnh Nghi (Đài Loan, Trung Quốc). Sinh viên được gặp gỡ, trò chuyện với các lãnh đạo cấp cao, các giáo sư, học giả uy tín quốc tế để phát triển kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp, mở rộng tầm nhìn và khuyến khích theo đuổi những mục tiêu cao hơn trong học tập và sự nghiệp.

Trường Đại học Hoa Sen cũng ra mắt chương trình “Hoa Sen Go Global” nhằm giúp tân sinh viên tiếp cận sớm với nền giáo dục tiên tiến, sẵn sàng hội nhập tại môi trường đào tạo đạt chuẩn quốc tế và tôn trọng sự khác biệt. Nhà trường dự kiến trao 2.000 suất học bổng chương trình hội nhập quốc tế cho tân sinh viên. Đến thời điểm hiện tại, đã có 12 thí sinh đầu tiên nhận tấm “hộ chiếu” của chương trình “Hoa Sen Go Global”. Chuyến đi đầu tiên sẽ khởi hành vào tháng 4 tới, đưa sinh viên tham quan một trong những trường đại học hàng đầu ở Malaysia hoặc Thái Lan.

Sinh viên sẽ trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế, tìm hiểu về chất lượng đào tạo, xu hướng ngành nghề mình sẽ theo đuổi trong tương lai, và tham gia các chuỗi hội thảo, tập huấn về môi trường học tập quốc tế. Ngoài 2.000 suất học bổng trải nghiệm, sinh viên Trường Đại học Hoa Sen còn được tham gia các hoạt động học từ thực tế, chương trình học tập kết hợp tham quan, học kỳ doanh nghiệp, thực tập tại nước ngoài từ năm thứ hai. Các hoạt động này sẽ mở rộng ở nhiều quốc gia như Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản với thời gian học tập từ hai tuần đến sáu tháng.

Các chương trình học tập quốc tế giúp sinh viên tham quan trải nghiệm tại các doanh nghiệp lớn, trao đổi, học tập, giao lưu văn hóa tại các trường đại học lớn và tạo cơ hội tìm kiếm việc làm tại doanh nghiệp nước ngoài. Trước “Hoa Sen Go Global”, nhà trường đã thiết kế các hoạt động giao lưu quốc tế về học thuật, trao đổi sinh viên với mục tiêu tạo môi trường tương tác đa quốc gia cho người học.

Những chương trình và hoạt động này không chỉ giúp sinh viên nâng cao kiến thức và kỹ năng mà còn mở rộng tầm nhìn và tạo nền tảng vững chắc cho họ trong quá trình hội nhập toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *