Học Sinh, Sinh Viên Chế Tạo Thành Công Bộ Thí Nghiệm Vật Lý

Nhóm Học Sinh, Sinh Viên (HSSV) Thái Bình đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong cộng đồng giáo dục khi thành công trong việc chế tạo bộ thí nghiệm khảo sát chuyển động thẳng, tròn và dao động tắt dần, mang lại một giải pháp sáng tạo cho dạy học môn Vật lý ở cấp độ trung học phổ thông.

Học Sinh, Sinh Viên Chế Tạo Thành Công Bộ Thí Nghiệm Vật Lý
Học Sinh, Sinh Viên Chế Tạo Thành Công Bộ Thí Nghiệm Vật Lý

Nỗi Lo Thiếu Trang Thiết Bị Trong Dạy Học

Trong thực tế, sự thiếu hụt trang thiết bị dạy học tại các trường phổ thông là một thách thức lớn, đặc biệt là trong môn Vật lý. Dù các giáo viên đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế như sử dụng video thí nghiệm hay các mô phỏng, nhưng việc thiếu sự trải nghiệm thực tế đôi khi cản trở quá trình học tập và phát triển của học sinh.

Nhóm HSSV Thái Bình đã nảy ra ý tưởng chế tạo bộ thí nghiệm để giải quyết vấn đề này. Với sự kết hợp giữa kiến thức về Vật lý và kỹ năng thực hành, họ đã hoàn thành bộ thí nghiệm khảo sát chuyển động thẳng, tròn và dao động tắt dần theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018.

Tổ Chức Và Sự Hỗ Trợ

Để thực hiện dự án này, nhóm đã nhận được sự hỗ trợ và tư vấn từ các cơ quan giáo dục cũng như các giáo viên có kinh nghiệm. Sự hợp tác này không chỉ giúp họ giải quyết những thách thức kỹ thuật mà còn mở ra cơ hội học hỏi và phát triển năng lực.

Đặc sắc của 4 bộ thí nghiệm là thiết kế dưới dạng mô-đun dùng chung cho nhiều thí nghiệm khác nhau; lắp đặt và thao tác thí nghiệm dễ dàng, cho kết quả rõ ràng, sinh động. Đặc biệt, bộ thí nghiệm khảo sát chuyển động tròn đều chưa có trên thị trường có thể khảo sát cả định tính và định lượng; bộ thí nghiệm ghi đồ thị dao động tắt dần thực hiện trên bảng từ tự xóa có thể làm lại nhiều lần…

“Kết quả thu được không chỉ là sản phẩm, trong quá trình thực hiện dự án, chúng em được vận dụng kiến thức vật lý, toán học, đồ họa… để tính toán, thiết kế ra sản phẩm cụ thể phục vụ dạy học. Các trải nghiệm thực tế giúp mỗi thành viên phát triển năng lực thực hành, giải quyết vấn đề và phương pháp nghiên cứu khoa học. Đây là những kinh nghiệm hữu ích khi học ở bậc đại học và bậc học cao hơn”, Nguyễn Việt Hưng – sinh viên duy nhất trong nhóm cho hay.

Học Sinh, Sinh Viên Chế Tạo Thành Công Bộ Thí Nghiệm Vật Lý
Học Sinh, Sinh Viên Chế Tạo Thành Công Bộ Thí Nghiệm Vật Lý

Các bộ thí nghiệm mà nhóm đã chế tạo không chỉ là sự nỗ lực mà còn là sự sáng tạo đặc biệt. Điểm nhấn của sản phẩm là khả năng áp dụng rộng rãi và dễ dàng trong quá trình dạy học, cũng như khả năng ghi đồ thị dao động tắt dần, một tính năng chưa có trên thị trường.

Sản phẩm của nhóm HSSV Thái Bình đã được đánh giá cao và giành giải Nhất tại Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Thái Bình năm 2023. Đây là một bước tiến lớn và hứa hẹn cho việc cải thiện chất lượng dạy học ở các trường phổ thông.


Sự thành công của nhóm HSSV Thái Bình không chỉ là một minh chứng cho sức sáng tạo và nỗ lực của các bạn trẻ mà còn là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển của giáo dục Việt Nam. Sản phẩm này không chỉ là một sản phẩm, mà còn là một cơ hội để thúc đẩy sự học hỏi và sáng tạo trong cộng đồng học sinh, sinh viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *