Các Chính Sách Học Phí Đặc Biệt cho Ngành Học tại Việt Nam

tuyeninhTrong hệ thống giáo dục Việt Nam, có một số chính sách đặc biệt về học phí dành cho các ngành học cụ thể. Dưới đây là một số điểm nổi bật về những chính sách này:

Ngành Miễn 100% Học Phí:

  • Chính phủ thông qua Nghị định số 97 ngày 31/12/2023 đã quy định các ngành được miễn 100% học phí. Các ngành này bao gồm chuyên ngành Mác-Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh học một trong các chuyên ngành liên quan đến y tế tâm thần, giám định pháp y, pháp y tâm thần và giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo y tế công lập.
  • Theo Luật khám chữa bệnh có hiệu lực từ 1/1/2024, có thêm 2 ngành được nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt khóa học: truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu. Điều kiện để hưởng chính sách này là phải có kết quả học tập và rèn luyện đủ điều kiện để được cấp học bổng tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước.
  • Đối với sinh viên các chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu ở cơ sở đào tạo tư nhân, nhà nước cũng sẽ hỗ trợ tiền đóng học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí tương ứng với mức quy định về học bổng khuyến khích học tập.

Ngành Giảm 70% Học Phí:

  • Theo Nghị định 81, nhà nước giảm 70% học phí cho học sinh, sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong cơ sở giáo dục đại học có đào tạo về văn hóa-nghệ thuật. Các ngành này bao gồm nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống và nhiều ngành khác.

Ngành Hỗ Trợ Học Phí Riêng:

  • Nhiều trường đại học đã thực hiện chính sách riêng để thu hút sinh viên vào các ngành khoa học cơ bản. Ví dụ, Đại học Quốc gia TP.HCM đã hỗ trợ 35% học phí cho một số ngành tại Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn như triết học, tôn giáo học, lịch sử, địa lý, thông tin thư viện, lưu trữ học. ĐH Quốc gia Hà Nội cũng hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản.
  • Trường Đại học Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) cũng có chính sách học bổng mang tên “Truyền cảm hứng” để thu hút người tài vào các ngành khoa học cơ bản.
  • Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng giảm 50% học phí cho các ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh, và nhiều ngành khác từ năm học 2023 để thu hút nữ sinh viên vào các ngành kỹ thuật.

Những chính sách này nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngành học quan trọng và đáp ứng nhu cầu của xã hội trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *