Sự Sáng Tạo và Kết Nối Di Sản Trong ‘Hanoi Fashion Journey’

dian

Với sự sáng tạo đầy bản lĩnh của sinh viên và những nhà thiết kế trẻ, các di sản văn hóa Việt Nam đã được tái sinh một cách đầy sáng tạo thông qua sự kiện đáng chú ý – “Hanoi Fashion Journey” (Hành trình thời trang Hà Nội). Đây là sự kiện đầu tiên do Diễn đàn Sinh viên thời trang Việt Nam tổ chức, kết nối nhiều trường đại học, trong đó có Trường Đại học Hòa Bình. “Hanoi Fashion Journey” đã thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị trường học, chuyên gia thời trang, nhà thiết kế, sinh viên và người yêu thời trang.

Sự kiện này được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023, do Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội tổ chức, nhằm thực hiện các sáng kiến gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Chủ đề chính của buổi trình diễn là “Dòng chảy,” được lấy cảm hứng từ những chuyến tàu gắn liền với dòng thời gian của Việt Nam, nhấn mạnh sự kết nối giữa các di sản trong cuộc sống hiện đại và di sản công nghiệp của thành phố. Sự kiện này đã đưa khán giả đi qua 6 trạm không gian thời trang khác nhau, tương ứng với 6 trường tham dự, mang đến trải nghiệm độc đáo với từng bộ sưu tập đầy cảm xúc và thú vị.

Một trong những điểm đáng chú ý là bộ sưu tập “Lạc” của NTK Nguyễn Trà My, lấy cảm hứng từ góc nhìn của một người nước ngoài khi tới Việt Nam. BST này kết hợp giữa văn hoá truyền thống và sự hiện đại trên nền vải jean, tạo ra sự độc đáo cho bộ áo dài truyền thống của Việt Nam. Bộ sưu tập này cũng thể hiện sự quan tâm đến môi trường bằng cách tái chế vải jean cũ thành những thiết kế mới lạ.

Khác nhau hoàn toàn với BST “Thời vàng son” của NTK Hoài Thu, lấy ý tưởng từ nghệ thuật Cải Lương Nam Bộ, thể hiện sự giao thoa đa văn hóa không giới hạn. BST này tạo ra hình ảnh rõ nét của sự phát triển và suy thoái của Cải Lương, vẫn nhen nhóm trong thời kỳ hiện đại.

Những bộ sưu tập từ các nhà thiết kế trẻ và sinh viên đã mang đến giá trị vẻ đẹp của di sản Việt Nam thông qua ngôn ngữ thời trang. Điều này thể hiện sự quan tâm, trân trọng và kế thừa giá trị di sản, tạo ra sự tái sinh di sản và mang đến những giá trị mới đầy lôi cuốn. Sự kết hợp giữa thời trang và di sản đã tạo nên một đêm diễn đặc biệt, thể hiện sự độc đáo và đa dạng của nền thời trang Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *