Điểm chuẩn học bạ thấp, chất lượng đào tạo có đáng lo ngại?

Tới thời điểm đầu tháng 6, gần 30 trường đại học đã công bố điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức học bạ. Trong đó, một số trường có mức điểm từ 15 đến 18 điểm/tổ hợp, gây ra nhiều lo ngại về chất lượng tuyển sinh và đào tạo đại học.

Điểm chuẩn học bạ thấp, chất lượng đào tạo có đáng lo ngại?
Điểm chuẩn học bạ thấp, chất lượng đào tạo có đáng lo ngại?

Theo quyết định công nhận điểm trúng tuyển trình độ đại học đợt tháng 4 năm 2024 của Trường Đại học Hòa Bình, điểm trúng tuyển trình độ đại học theo hình thức xét tuyển kết quả học tập THPT (điểm học bạ) cho 21 ngành đào tạo của trường dao động từ 15 đến 17 điểm, trừ khối ngành sức khỏe. Trong đó, ba ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang có điểm chuẩn chỉ 15 điểm. Như vậy, thí sinh chỉ cần 5 điểm/môn là trúng tuyển đại học.

Không riêng Trường Đại học Hòa Bình, một số trường đại học khác cũng có mức điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức học bạ tương tự. Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương có điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT năm 2024 từ 15 – 22 điểm, trừ khối ngành sức khỏe. Trường Đại học Gia Định đưa ra mức điểm chuẩn xét tuyển sớm cho 49 ngành là 16,5 điểm. Thí sinh chỉ cần đạt 5,5 điểm học bạ là đủ điều kiện trúng tuyển vào trường.

Một số trường đại học có mức điểm chuẩn xét tuyển học bạ từ 6 điểm/môn như: Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM với mức 18 điểm cho tất cả các ngành; Trường Đại học Công nghệ TPHCM, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Đại Nam… có điểm chuẩn dao động từ 18-24 điểm.

Trong những mùa tuyển sinh gần đây, xu hướng của các trường đại học là sử dụng nhiều phương thức xét tuyển nhằm tạo điều kiện cho thí sinh. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ được nhiều thí sinh ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, việc các trường đưa ra ngưỡng đầu vào thấp đặt ra nghi ngại về chất lượng tuyển sinh và đào tạo đại học.

GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, việc đại học mở rộng đầu vào là xu hướng đã được các nước trên thế giới thực hiện từ lâu, tuy nhiên quá trình đào tạo và đầu ra đại học rất chặt chẽ. Thế nên, theo GS.TS Phạm Tất Dong, chất lượng đào tạo và xu hướng đổi mới của trường đại học như thế nào mới là yêu cầu quan trọng. Nếu đào tạo đại học theo hướng cũ thì sinh viên ra trường bị thất nghiệp là không thể tránh khỏi. Việc một số trường đại học hạ ngưỡng điểm chuẩn xét học bạ đến mức thấp như vậy có thể dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng về chất lượng đầu ra. Khi đầu vào quá dễ dãi, việc duy trì chất lượng giảng dạy và học tập sẽ gặp nhiều thách thức, dẫn đến nguy cơ về chất lượng nguồn nhân lực sau khi ra trường. Nhiều ý kiến đề xuất cần có mức điểm sàn nhất định, nhất là với các trường tư để không tuyển những thí sinh quá kém vào đại học, đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực.

Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chỉ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn) cho nhóm ngành đào tạo giáo viên và ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Các ngành đào tạo khác do cơ sở đào tạo quy định. Điều này tạo ra sự linh hoạt cho các trường đại học, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao về trách nhiệm trong việc tự đánh giá và đảm bảo chất lượng đào tạo.

Điểm chuẩn học bạ thấp, chất lượng đào tạo có đáng lo ngại?
Điểm chuẩn học bạ thấp, chất lượng đào tạo có đáng lo ngại?

Việc các trường đại học mở rộng cửa đầu vào qua phương thức xét tuyển học bạ là một xu hướng không thể phủ nhận. Tuy nhiên, đi kèm với sự mở rộng này, các trường cần phải đảm bảo chất lượng đào tạo và giảng dạy. Để làm được điều này, các trường cần đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và chương trình đào tạo. Đặc biệt, cần có các biện pháp kiểm tra và đánh giá chất lượng học sinh thường xuyên để đảm bảo chất lượng đầu ra. Hơn nữa, sự phối hợp giữa các trường đại học và các cơ quan quản lý nhà nước trong việc định ra các tiêu chuẩn chung về chất lượng đào tạo cũng là một yếu tố quan trọng. Bộ GDĐT cần có các biện pháp kiểm tra, giám sát chất lượng tuyển sinh và đào tạo của các trường đại học, đồng thời đưa ra các chính sách hỗ trợ và khuyến khích các trường nâng cao chất lượng đào tạo.

Cũng cần nhắc đến vai trò của các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục. Các trường đại học cần tham gia vào quá trình kiểm định chất lượng một cách nghiêm túc, coi đây là cơ hội để tự đánh giá và cải thiện chất lượng của mình. Các tiêu chuẩn kiểm định cần phải được xây dựng chặt chẽ, rõ ràng và áp dụng nghiêm túc.


Cuối cùng, bản thân thí sinh và phụ huynh cũng cần có nhận thức đúng đắn về việc lựa chọn trường đại học. Không nên chỉ dựa vào điểm chuẩn thấp mà lựa chọn trường học. Cần xem xét nhiều yếu tố khác như chất lượng đào tạo, cơ hội việc làm sau khi ra trường, môi trường học tập và sự phát triển cá nhân. Việc các trường đại học hạ ngưỡng điểm chuẩn xét tuyển học bạ đến mức thấp có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng về chất lượng đào tạo. Để đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các trường đại học, cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức kiểm định chất lượng. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đảm bảo được chất lượng đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *