Quấy Rối Tình Dục Trong Cộng Đồng Sinh Viên: Vấn Đề Cần Quan Tâm

Trong cộng đồng sinh viên, có một khoảng trống đáng kể về ý thức bảo vệ bản thân và kiến thức về cách phòng tránh, xử lý tình huống liên quan đến quấy rối tình dục. Cách đây vài ngày, tôi tình cờ tham gia vào một diễn đàn sinh viên trên mạng xã hội và bất ngờ đọc được chia sẻ của một cựu sinh viên, kể lại câu chuyện khi em từng là nạn nhân của hành vi quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc cách đây 3 năm.

“Ông ấy quàng tay qua cổ, hôn lên mặt mình và thực hiện rất nhiều hành động quấy rối khác…. Chỉ sau 2 tuần làm việc tại công ty này, mình đã ám ảnh cả cuộc đời về sau, hơn 1 năm sau khi ra trường mình không đủ can đảm để làm bất cứ công việc văn phòng nào, mình sợ không gian trong đó, sợ sếp, sợ cả tiếng máy lạnh, tiếng quạt gió máy tính, tất cả mọi thứ!”.

Sau khi vụ việc xảy ra, em đã chọn cách im lặng, nghỉ việc và tự mình gánh chịu những chấn động tâm lý như lời tâm sự ở trên. Em không dám lên tiếng để tố cáo.

Tôi đã dành thời gian tìm hiểu thêm trên diễn đàn và phát hiện rằng đã có nhiều câu chuyện khác về QRTD đã được đăng lên dưới hình thức tâm sự nặc danh (confession). Nạn nhân đều là các nữ sinh viên đang đi thực tập hoặc vừa mới ra trường.

Dưới mỗi chia sẻ, có rất nhiều bình luận, có người thương cảm cũng có những kẻ không tin, thậm chí chỉ trích và kỳ thị. Sau đó, những câu chuyện này thường bị lãng quên, và không được nhắc đến. Điều này khiến cho vấn đề QRTD vẫn tiếp diễn, và lặp lại từ thời gian sang thời gian.Screenshot 2 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *