Gen Z không còn coi đại học là đường ngắn nhất đến thành công

Con đường đại học thường được coi là dễ đi hơn so với nhiều hành trình khác, nhưng ngày càng nhiều Gen Z nghi ngờ về cơ hội thành công mà nó mang lại.

Gen Z không còn coi đại học là con đường ngắn nhất đến thành công'

Hơn 340.000 trong số một triệu học sinh tốt nghiệp THPT không đăng ký xét tuyển đại học. Sau đợt tuyển sinh đầu tiên, chỉ 49,7% thí sinh chọn học đại học. Những con số này cho thấy người trẻ thuộc Gen Z đang có những suy nghĩ thực tế hơn về con đường sự nghiệp của mình. Đại học không còn là lựa chọn hấp dẫn hàng đầu với học sinh cuối cấp, nhất là khi tỷ lệ cử nhân thất nghiệp sau khi ra trường vẫn cao.

Ủng hộ quan điểm thay đổi tư duy về việc học đại học, độc giả Duy Khang chia sẻ: “Một trong những điều cốt lõi làm nên thành công là biết thế mạnh của bản thân và luôn học hỏi để phát huy thế mạnh đó. Trường đại học không phải là nơi duy nhất để học hỏi và rèn luyện. Thành công không được quyết định bởi việc học đại học hay không, mà nằm ở suy nghĩ, tâm thế và thái độ làm việc của mỗi người”.

Duy Khang cũng nhấn mạnh, kỷ luật và khả năng tự học không chỉ rèn luyện qua việc học đại học mà cần được mài giũa từ trước đó. Đại học chỉ là nơi góp phần phát triển thêm những kỹ năng này. Ngoài ra, không phải cứ vào đại học mới là tận dụng tốt cơ hội. Khi đã biết tận dụng, dù ở đâu hay hoàn cảnh nào, bạn cũng sẽ nắm bắt được cơ hội.

Bạn đọc Quang Tuyen bình luận: “Từ khi trường đại học mọc lên nhiều, sinh viên ra trường với lương không cao, khó xin việc, phải làm trái ngành và chất lượng cử nhân bị chê bai nhiều. Không học đại học không có nghĩa là ‘sự học không được ưu tiên’. Học nghề như nấu ăn, sửa điện, cơ khí, thiết kế cũng là học”.

Quang Tuyen cho rằng, thay vì chú trọng bằng cấp, chúng ta nên giáo dục mỗi người trở thành chuyên gia trong nghề mình chọn. Có nhiều đầu bếp nổi tiếng là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, và để đạt được điều đó, họ cũng phải học rất nhiều và vất vả dù không phải trong giảng đường đại học.

Ngược lại, độc giả Hoang Nguyen Luan phản biện về tầm quan trọng của việc học đại học: “Học trường gì cũng được, nhưng nên học đại học. Bốn năm không dài và kiến thức trong thời gian này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tính toán và lập kế hoạch kinh doanh sau này. Ở độ tuổi 18, sau khi tốt nghiệp phổ thông, bạn chưa đủ kinh nghiệm và tâm lý để bước vào con đường kinh doanh, khó có thể đạt thành công”.

Hoang Nguyen Luan chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân, học kế toán nhưng hiện là Giám đốc công ty với gần 300 nhân sự. Những kiến thức học ở đại học đã giúp ông có nền tảng để vận hành công ty. Theo ông, học gì và học như thế nào là do mình quyết định.

Tran Cuong cũng đưa ra nhận định: “Chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao phải học đại học, học ở đâu và ở môi trường nào. Thế hệ sinh thập niên 70, 80, 90 coi việc vào đại học là điểm sáng, là niềm hãnh diện với gia đình, còn lực học và ra trường thế nào là câu chuyện khác. Suy nghĩ của những bạn trẻ hiện nay có vẻ quá thực dụng, chỉ chú trọng kinh tế cá nhân và gia đình”.

Tran Cuong nhấn mạnh, chi phí học đại học cao không phải là lý do để chê trách. Suy nghĩ bị chi phối bởi đồng tiền làm mai một giá trị văn hóa và truyền thống hiếu học. Nếu thế hệ trẻ không chú trọng học tập từ môi trường tập thể mà tham gia kinh tế tư nhân quá sớm, tư tưởng và cách sống của người Việt sẽ rẽ sang hướng khác. Chúng ta nên tiếp thu giá trị của thế giới nhưng phải giữ gìn giá trị bản thân, gia đình và văn hóa cổ truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *