Báo Cáo Khảo Sát Mức Lương của Sinh Viên Tốt Nghiệp MIT và Triển Vọng Của Ngành Tài Chính và Bảo Hiểm ở Việt Nam

Screenshot 1 23

Trường đại học danh tiếng Massachusetts Institute of Technology (MIT) – được xếp hạng là trường đại học hàng đầu thế giới năm 2024 theo bảng xếp hạng QS – vừa công bố kết quả “MIT Graduating Student Survey – GSS” (Khảo sát sinh viên MIT tốt nghiệp) dành cho cả hệ cử nhân và thạc sĩ.

Theo báo cáo này, mức lương trung bình hàng năm của sinh viên tốt nghiệp MIT, được khảo sát vào năm 2023, là 126.841 đô la Mỹ (hơn 3 tỷ đồng Việt Nam). Trong khi đó, mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp hệ sau đại học cùng năm là 151.223 đô la Mỹ (hơn 3,6 tỷ đồng Việt Nam). Đáng chú ý, mức lương trung bình của sinh viên MIT vượt xa so với các trường đại học khác, cả trong và ngoài nước.

Mặc dù mức lương trung bình của các sinh viên tốt nghiệp MIT rất cao, nhưng sự khác biệt về thu nhập giữa các ngành cụ thể tại MIT cũng rất đáng chú ý.

Nhiều người thường nghĩ rằng sinh viên tốt nghiệp các ngành kỹ thuật, khoa học máy tính và công nghệ thông tin sẽ có mức lương cao nhất tại MIT, do trường là một viện công nghệ hàng đầu. Tuy nhiên, theo khảo sát về mức lương theo ngành nghề của trường, ngành tài chính và bảo hiểm là ngành có mức lương cao nhất sau khi tốt nghiệp vào năm 2023.

Sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân ngành tài chính và bảo hiểm có mức lương trung bình hàng năm là 226.212 đô la Mỹ (gần 5,5 tỷ đồng Việt Nam), trong khi sinh viên tốt nghiệp hệ sau đại học cùng ngành này đạt 191.122 đô la Mỹ (hơn 4,6 tỷ đồng Việt Nam).

Ngược lại, sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin và máy tính hệ cử nhân có thu nhập cao thứ hai, với 131.998 đô la Mỹ (hơn 3,2 tỷ đồng Việt Nam), ít hơn khoảng 94.214 đô la Mỹ (hơn 2,2 tỷ đồng Việt Nam) so với sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính và bảo hiểm.

Ngoài ra, báo cáo cũng liệt kê mức thu nhập trung bình của sinh viên tốt nghiệp MIT trong một số lĩnh vực khác như giao thông vận tải, dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật, năng lượng và tiện ích.

Không chỉ khảo sát theo ngành nghề, báo cáo còn nêu rõ mức thu nhập của sinh viên tốt nghiệp MIT theo vị trí công việc cụ thể. Ví dụ, vị trí chuyên gia tài chính đứng đầu với mức thu nhập cao nhất (203.684 đô la Mỹ – gần 5 tỷ đồng Việt Nam) cho các sinh viên sở hữu tấm bằng cử nhân. Đứng sau đó là các vị trí liên quan đến máy tính và thuật toán, tư vấn, kiến trúc và kỹ thuật.

Với các sinh viên tốt nghiệp hệ thạc sĩ, vị trí chuyên gia tài chính vẫn đứng đầu, tiếp theo là tư vấn, máy tính và thuật toán, và các vị trí quản lý.

Báo cáo cũng đề cập đến triển vọng của ngành tài chính và bảo hiểm tại Việt Nam. Ngành này được coi là một trong những lĩnh vực hot trong thời đại hiện nay, đặc biệt khi nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Các công ty trong ngành đang tăng cường đầu tư và mở rộng hoạt động, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia tài chính tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *